Những loại vật liệu xây dựng thông dụng

Không phải ai trong chúng ta cũng biết đến những loại vật liệu xây dựng cấu tạo nên một ngôi nhà. Và sẽ có nhiều người đặt câu hỏi: “Ngôi nhà mình đang ở được tạo thành bởi những vật liệu gì và tác dụng của từng loại như thế nào?”. Sau đây hãy cùng Công ty xây dựng Phương Đông tìm hiểu về vấn đề này.

Bài viết tham khảo:

>> Nguyên nhân và giải pháp xử lý nhà bị lún

Các loại vật liệu xây dựng thông dụng trong những công trình

1. Xi măng

xi măng xây dựng Phương Đông

Xi măng chuyên xây dựng dự án lớn

Có thể khẳng định ngay rằng, xi măng là thành phần không thể thiếu để tạo thành bê tông và vữa xây. Xi măng chính là chất kết dính quan trọng giúp cho các kết cấu bê tông cũng như các hạng mục trong công trình được vững chắc, từ đó tăng tuổi thọ và sức chịu tác động của môi trường cho công trình đó, giúp bạn yên tâm sử dụng trong một thời gian rất dài mà không cần phải nghĩ tới các dich vu sua nha tốn kém.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các nhãn hiệu xi măng: Chinfon, Holcim, Hoàng Thạch, Hà Tiên, Bỉm Sơn… Và mỗi nhãn hiệu này cũng chia thành nhiệu loại xi măng như: PCB 30, PCB 40…

2. Thép xây dựng

thép Việt Úc xây dựng

Thép Việt Úc xây dựng

Hệ thống cốt thép chính là “xương sống” cho cả một công trình. Khi kết hợp cốt thép với bê tông sẽ tạo ra được những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ, dầm giằng.

Các thương hiệu thép phổ biến trên thị trường hiện nay có: Hòa Phát, Việt Nhật, Việt Úc, Pomina…. Trong mỗi thương hiệu thép lại chia thành nhiều loại như: D6, D10, D16, D20, D28….

3. Các loại cát – đá – sỏi

Cát trong xây dựng cũng được chia thành nhiều loại, tùy vào mục đích sử dụng và tùy từng hạng mục mà ta sử dụng loại cát cho phù hợp. Ví dụ như khi xây đá hoặc trộn bê tông thì ta nên dùng cát vàng, cát hạt lớn, còn khi xây trát tường thì dùng cát loại mịn hạt nhỏ. Trước khi sử dụng người ta thường sàng cát để loại bỏ những tạp chất lẫn bên trong.

cát đá sỏi xây dựng

Cát đá sỏi xây dựng

Khi xây nhà hay thi công các công trình chúng ta nên chú ý tập kết cát chỗ khuất gió, nếu có thể thì nên che đậy lại để tránh hao hụt và không gây bụi bẩn cho môi trường xung quanh.

Đá – sỏi có tác dụng chính là để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành bê tông. Cũng giống như cát, trước khi sử dụng ta nên sàng đá – sỏi để loại bỏ tạp chất.

Ngoài ra, những loại đá hộc có kích thước lớn người ta có thể dùng để xây các kết cấu như: xây móng, xây đê – kè, xây tường chắn – mái dốc – mái ta luy…

4. Gạch xây

gạch xây dựng

Gạch xây dựng

Đối với chúng ta thì gạch xây có lẽ chính là loại vật liệu xây dựng “quen thuộc” nhất, ta có thể thấy những viên gạch ở bất kỳ đâu. Người ta chủ yếu dùng gạch để xây tường nhà, tường bao, tường rào… Hiện nay đang dần chuyển sang xu hướng dùng gạch không nung thay cho các loại gạch đất nung truyền thống.

Gạch không nung có nhiều ưu điểm như: độ cứng cao, cách âm cách nhiệt và chống thấm tốt. Công trình sử dụng gạch không nung thường bền đẹp, cho hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Khi bạn có nhu cầu về xây dựng, sữa chữa nhà cửa. Hãy gọi cho chúng tôi, công ty xây dựng Phương Đông có đội ngũ kỹ sư xây dựng, đội ngũ công nhân đông đảo, tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà, sửa nhà Hà Nội.